วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2554

ไก่ใต้


ไก่ใต้ หรือ ไก่ชนสายพันธุ์เดือย ที่รู้จักกันในวงการกีฬาไก่ชนเมืองไทย เดิมทีหากย้อนอดีตไปเมื่อ 7-10 ปีที่แล้ว ไก่ภาคใต้จะเป็นที่รู้จักกันในวงแคบๆ หรือรู้จักกันเฉพาะทางภาคใต้ และจะไม่เป็นที่รู้จักหรือยอมรับในวงการไก่แข้ง หรือไก่ชนของทางภาคอื่นๆ เพราะจะไม่มีสื่ออย่างเช่น “นิตยสารไก่ชนต่างๆ” เป็นตัวเผยแพร่ให้รู้ถึงความจริง และความเป็นมาของไก่ใต้ ได้ชัดเจนได้อย่างทุกวันนี้
เพราะทุกวันนี้นิตยสารไก่ชนที่ออกวางแผงทั้งรายปักษ์ และรายเดือน ผู้เขียนกล้าการันตีว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 นิตยสารอย่างแน่แท้ ? ซ้ำบ่อยๆ ที่มีนิตยสารออกทำเล่ม “เฉพาะกิจ” ขึ้นมาตามกระแสของไก่สายพันธุ์ต่างๆ ในวงการไก่ชนเมืองไทย จุดนี้จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า “วงการไก่ชนเมืองไทย” เติบโตกว้างขวางได้อย่างรวดเร็ว แม้จะมีอุปสรรคใหญ่หลวงอย่าง “ไข้หวัดนก” มาทำให้กีฬาไก่ชนเมื่อไทยต้องสะดุดทุกปี แต่ก็ไม่สามารถต้านทานพลังความนิยมของกีฬาไก่ชนเมืองไทยได้เลย
ส่วนไก่ชนปักษ์ใต้ทุกวันนี้ก็จัดว่าได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน เพราะไก่ใต้เลือดร้อยรังแท้เป็นที่ต้องการของคนทุกภาค ทุกระดับชั้น เพื่ออยากได้จุดเด่นในตัวเหล่าพันธุ์ของไก่ชนปักษ์ใต้ ไปพัฒนาสายพันธุ์ของเหล่าไก่ตนเอง ส่วนจุดเด่นจุดดีของไก่ใต้คือสิ่งใดบ้างหรือ ? ท่านลงติดตามจุดเด่นหลักๆ สัก 4 ประการ ได้ดังนี้ครับ
  1. ใช้เดือยจัด และแม่นยำ
  2. แทงลงบนเป้าใหญ่ได้อย่างมืออาชีพ
  3. ปากจัด จิกตีไม่เลือกที่
  4. เชิงชนครบเครื่อง สมเป็นไก่ไอคิว
สีของไก่ใต้ ไก่ใต้มีสีสันที่แตกต่างไปจากไก่ทางภาคกลางอยู่พอสมควร สีของไก่ใต้มีดังนี้
  1. สีเหลือง
แบ่งออกได้ตามความเข้มของสีเหลืองได้แก่ เหลืองใหญ่ เหลืองอ่อน เหลืองเลา และเหลืองพระเจ้าห้าพระองค์

ที่มา :    th.wikipedia.org

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น